Điều dưỡng Việt đi Đức: Chưa tuyển đã có lừa đảo

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục Trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, mặc dù chương trình tuyển điều dưỡng viên đi Đức chưa bắt đầu nhận hồ sơ nhưng Cục đã nhận được nhiều điện thoại thông tin về việc có nhiều nơi thông báo tuyển điều dưỡng viên đi Đức làm việc mới mức phí 8.500 euro.

Phát biểu tại buổi họp báo ngày 9/1, thông tin về chương trình thí điểm đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại Cộng hòa liên bang Đức trong lĩnh vực chăm sóc người già, ông Quỳnh nhấn mạnh Cục Quản lý lao động ngoài nước là đầu mối duy nhất tiếp nhận hồ sơ đăng ký và triển khai chương trình tuyển điều dưỡng viên đi Đức làm việc. 

"Không có công ty xuất khẩu lao động hay bất kỳ cá nhân nào được cấp phép thực hiện chương trình này. Vì vậy, lao động nên trực tiếp liên lạc với Cục để tìm hiểu thông tin và nộp hồ sơ, không nộp qua cò hay bất cứ đơn vị nào khác," ông Quỳnh khuyến cáo.

Cũng theo ông Quỳnh, chương trình sẽ thí điểm tuyển chọn 100 điều dưỡng viên đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng điều dưỡng tại Việt Nam để đưa sang học chương trình chăm sóc người già 2 năm tại các cơ sở đào tạo của Đức để lấy chứng chỉ quốc gia về chăm sóc người già của nước này. Người lao động tham gia chương trình phải không quá 25 tuổi và đủ điều kiện sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài.

Trong 2 năm đào tạo tại Đức, học viên được bố trí chỗ ở miễn phí và được hưởng mức học bổng 800 euro/tháng (tương đương 22 triệu đồng) đối với năm thứ nhất và 900 Euro/tháng (tương đương 25 triệu đồng). 

Sau khi nhận chứng chỉ, các điều dưỡng viên sẽ được làm việc tại các cơ sở chăm sóc người già trong thời gian 3 năm tại Đức với mức lương khoảng 1.800-2.000 euro/tháng (tương đương 50-55 triệu đồng/tháng). Sau đó, họ có thể lựa chọn tiếp tục ở lại làm việc hoặc trở về nước.

Theo ông Andreas Schneider, Phó trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam, thì hiện tại cấu trúc dân số của Đức đang già hóa, lực lượng lao động đang già đi, nguồn nhân lực trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu lao động của Đức.

Những người già đang cần chăm sóc của Đức đang là 2,3 triệu sắp tới sẽ tăng lên 3,4 triệu người, nhu cầu lao động điều dưỡng sẽ tăng mạnh nên Đức phải tìm đến nguồn lao động nước ngoài. 

Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực châu Á được Đức triển khai thí điểm tuyển điều dưỡng viên sang Đức làm việc./.
Ứng viên nộp hồ sơ chương trình thí điểm đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại Cộng hòa liên bang Đức trực tiếp tại Cục Quản lý lao động ngoài nước hoặc qua đường bưu điện theo địa chỉ: số 41B, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thời gian từ ngày 14/1-4/2/2013. 

Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ thông báo danh sách người đăng ký đạt yêu cầu và không đạt yêu cầu  để tham gia khóa đào tạo tiếng Đức từ đầu tháng 3/2013 trên trang thông tin điện tử của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội www.molisa.gov.vn và trang thông tin điện tử của Cục www.dolab.gov.vn vào tuần đầu tiên của tháng 3/2013. 

Ứng viên cần tìm hiểu thêm thông tin có thể liên hệ trực tiếp với Cục Quản lý lao động ngoài nước số điện thoại: 04.38249517

 
Hồng Kiều (Vietnam+)

Write a comment

Comments: 1
  • #1

    Ngân (Friday, 23 June 2017 09:44)

    Điều dưỡng Việt đi Đức: Chưa tuyển đã có lừa đảo