Cơ hội cho điều dưỡng viên Việt Nam sang Đức làm việc

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab) hôm nay chính thức công bố chương trình đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Đức. Dự án bắt đầu tuyển ứng viên từ ngày 14-1 tới.

Đây là chương trình thí điểm chọn 100 điều dưỡng viên đã tốt nghiệp đại học điều dưỡng hoặc cao đẳng điều dưỡng tại Việt Nam để đưa sang học chương trình chăm sóc người già hai năm tại các cơ sở đào tạo của Đức nhằm có chứng chỉ quốc gia về chăm sóc người già của nước này.

Những cá nhân đã được cấp chứng chỉ này sẽ được yêu cầu làm việc tại các cơ sở chăm sóc người già tại Đức trong ba năm. Sau thời gian này, người lao động có thể lựa chọn tiếp tục làm việc tại các cơ sở này hoặc về nước.

120 ứng viên đủ tiêu chuẩn sẽ được đào tạo tiếng Đức tập trung tại Hà Nội trong sáu tháng, bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 8 năm 2013 để thi lấy chứng chỉ tiếng Đức A2 theo tiêu chuẩn của Đức. Trong thời gian đào tạo, ứng viên được học tập ăn, ở miễn phí và đài thọ một khoản sinh hoạt phí. 100 người đạt yêu cầu về ngôn ngữ sẽ được đưa sang học chuyên môn chăm sóc người già tại Đức.

Trong thời gian hai năm học chuyên môn tại nước bạn, học viên sẽ được bố trí chỗ ở miễn phí, hưởng mức học bổng 800 euro (tương đương 22 triệu đồng Việt Nam) đối với năm thứ nhất và được hưởng mức học bổng 900 euro mỗi tháng (tương đương 25 triệu đồng Việt Nam) đối với năm thứ hai. Tuy nhiên, học viên phải đóng góp một số khoản bảo hiểm theo quy định của nước sở tại, do đó, học bổng sau khi khấu trừ các khoản đóng góp còn 640 euro/tháng và 700 euro/tháng trong các năm thứ nhất và thứ hai.

Sau khi hoàn thành chương trình học tập, trong thời gian làm việc ba năm tại các cơ sở chăm sóc người già, điều dưỡng viên sẽ được hưởng mức lương tương đương của người lao động Đức, khoảng từ 1.800 - 2.000 euro mỗi tháng (dao động trong 50 đến 55 triệu đồng Việt Nam). Người lao động phải đóng các khoản thuế, bảo hiểm theo quy định của nước bạn, tự túc các chi phí ăn, ở, sinh hoạt.

Các công việc dành điều dưỡng viên trong các cơ sở chăm sóc người già có thể như chăm sóc hằng ngày cho người cao tuổi và người cao tuổi/ bệnh nhân trong các viện dưỡng lão; thực hiện các hoạt động điều trị và theo dõi thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ; giúp người già phục hồi chức năng, tổ chức và quả lý quá trình chăm sóc và điều trị, điều phối hộ lý, tư vấn và chăm sóc người già trong các hoạt động cá nhân và xã hội, hướng dẫn và tư vấn cho người nhà bệnh nhân; hỗ trợ chăm sóc sinh hoạt thường ngày… Bên cạnh đó là các nhiệm vụ khác như thực hiện sơ cứu và thông báo cho bác sĩ trong trường hợp khẩn cấp, chịu trách nhiệm đề xuất phác đồ chăm sóc cũng như toàn bộ quá trình chăm sóc bệnh nhân, ghi lại quá trình chăm sóc, tham gia quá trình đánh giá sức khỏe thường kỳ cho người dân của các cơ sở y tế…

Điều kiện để người lao động có thể tham gia chương trình là sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng hệ ba năm hoặc đại học điều dưỡng hệ bốn năm, không quá 25 tuổi (sinh ngày 1-1-1988 trở về sau), có đủ sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài theo quy định.

Các ứng viên đủ tiêu chuẩn nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tại Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), số 41B phố Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội từ ngày 14-1 đến hết ngày 4-2-2013 trong giờ hành chính các ngày làm việc.

Hồ sơ đăng ký gửi qua đường bưu chính sẽ được tính theo dấu bưu điện. Các ứng viên đủ tiêu chuẩn sẽ được mời tham gia phỏng vấn vào hai ngày 22 và 23-2-2013.

Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ thông báo danh sách ứng viên đạt yêu cầu trong tuần đầu tiên của tháng 3 để tham gia khóa đào tạo tiếng Đức diễn ra trong tháng 3 năm 2013. Cả ứng viên đạt và không đạt yêu cầu cũng sẽ được thông báo tới địa chỉ đã được người đăng ký cung cấp.

Bạn đọc quan tâm có thể liên hệ trực tiếp theo số điện thoại (04)38249517, số máy lẻ 602 hoặc 309.

Trước đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng đã tuyển chọn 150 điều dưỡng viên sang làm việc tại Nhật Bản. Hiện nhóm này đang được đào tạo ngoại ngữ và sẽ đi làm việc ở nước bạn trong thời gian sớm nhất.

Nhiều chính sách ưu đãi

Theo tiến sĩ Andreas Schneider, Phó trưởng đại diện cơ quan Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tại Việt Nam, đây là dự án thí điểm trong chương trình hợp tác giữa Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển Đức và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Đơn vị tổ chức thực hiện là GIZ và Dolab.

Trong khuôn khổ dự án, trước mắt có 100 thanh niên được tuyển chọn sang Đức để thí điểm làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi. Các ứng viên được tuyển chọn từ Việt Nam phải đáp ứng tiêu chuẩn đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng. Từ đó, họ sẽ chỉ phải theo học chương trình đào tạo của Đức để lấy chứng chỉ quốc gia về chăm sóc người già trong hai năm. Trong thời gian này, họ sẽ được các cơ quan liên quan giúp có cơ hội hội nhập và làm việc tốt nhất tại nước bạn.

Ông Andreas Schneider cho biết, dân số Đức đang ở trong tình trạng già hóa. Từ nay đến năm 2025, quốc gia này thiếu khoảng sáu triệu lao động nên tất yếu sẽ cần các nguồn nhân lực từ nước ngoài. Hiện tại, số người già có nhu cầu chăm sóc tại Đức là 2,3 triệu người và sẽ tăng lên khoảng 3,4 triệu người trong thời gian tới. Trong bối cảnh đó, Bộ Kinh tế liên bang đã giao cho GIZ phối hợp Dolab thiện chương trình đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang Đức làm việc. GIZ cũng đã hợp tác vớ Dolab trong nhiều chương trình tương tự như “Di cư có lợi cho ba bên”. Lao động di cư sang Đức và trở về Việt Nam làm việc, qua đó Việt Nam cũng được hưởng lợi từ chương trình như nguồn thu nhập, kinh nghiệm, tác phong làm việc của nhóm đối tượng này. Lực lượng điều dưỡng viên đưa sang Đức của chương trình này sẽ được học ngôn ngữ miễn phí, tư vấn tham khảo các phong tục tập quán của nước tiếp nhận lao động để có thể hòa nhập nhanh nhất với môi trường sống tại đây.

Ông Andreas Schneider cũng nhấn mạnh, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á được chọn cho dự án này. Lý do là chúng ta có nguồn lao động trẻ dồi dào, Việt Nam muốn tạo thêm nhiều việc làm ngoài nước. Trong tương lai, dân số Việt Nam cũng sẽ già đi và kinh nghiệm của những người đã từng đi làm việc tại Đức sẽ rất tốt cho việc chăm sóc người cao tuổi ở Việt Nam trong tương lai.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước khẳng định, từ đầu năm 2012, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ký thỏa thuận đưa lao động kỹ thuật cao sang Đức làm việc. Hiện đã có bốn thợ hàn kỹ thuật cao đang hoàn thành những thủ tục cuối cùng để sang nước bạn làm việc.

Trước mắt, chương trình tuyển 120 ứng viên tham gia đào tạo tiếng Đức sáu tháng để thi lấy chứng chỉ A2 của Viện Goethe Hà Nội. Sau đó sẽ thi tiếng Đức, chọn 100 ứng viên đi học chương trình chuẩn tại Đức cho đào tạo chăm sóc người cao tuổi trong hai năm. Ứng viên phải cam kết làm việc ba năm tại Đức, sau đó có thể gia hạn hợp đồng dài hơn.

Vừa qua, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng đã thông báo tới các trường của Bộ Y tế. Cơ quan này cũng khẳng định, khả năng đào tạo của hệ thống các trường y tế hiện nay hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng 100 chỉ tiêu này. Ngay tháng trước, chương trình tuyển dụng điều dưỡng viên đi làm việc tại Nhật Bản tuyển 150 người thì đã có 300 ứng viên đăng ký.

Ông Andreas Schneider thông tin thêm, kinh phí của chương trình chủ yếu do các cơ sở chăm sóc người già tại Đức tài trợ. Do đó, cơ hội tiếp tục làm việc tại Đức của người lao động là có sau khi kết thúc hợp đồng làm việc ba năm. Mức lương của người lao động trong năm đầu ở mức 1800- 2000 euro hằng tháng hoàn toàn có thể đủ sống tại bất cứ thành phố nào của Đức.

* Hồ sơ tham gia chương trình điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại Đức gồm:

1. Đơn đăng ký tham gia chương trình theo mẫu;

2. Sơ yếu lý lịch của người đăng ký có xác nhận của cơ quan chủ quản nơi người đăng ký đang làm việc hoặc của chính quyền địa phương nơi người đăng ký đang cư trú theo mẫu. (Các mẫu này đã được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước (www.dolab.gov.vb) hoặc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (www.molisa.gov.vn)).

3. Bản sao bằng tốt nghiệp cử nhân điều dưỡng đa khoa hoặc cao đẳng điều dưỡng đa khoa có công chứng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

4. Giấy khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài do các bệnh viện được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện (Thông tin về các bệnh viện cũng có thể tham khảo tại hai website trên).

5. 04 ảnh 4x6 mới chụp trong vòng sáu tháng

6. Hai phong bì dán tem, ghi rõ họ, tên, địa chỉ, điện thoại trực tiếp liên lạc không được thay đổi trong suốt thời gian từ khi đăng ký đến khi thông báo kết quả của người nhận

Write a comment

Comments: 0