Nhật Bản tiếp nhận điều dưỡng viên Việt Nam

Bộ LĐTB&XH vừa tổ chức Hội thảo về chương trình đưa ứng cử viên điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản. Tại hội thảo này, Bộ LĐTB&XH đã thông báo chi tiết chương trình đưa hộ lý và điều dưỡng Việt Nam sang Nhật Bản với mức lương hấp dẫn từ 2-3000 USD.

Để tham gia chương trình này, người lao động phải đáp ứng các tiêu chuẩn như: Hộ lý phải tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc đại học điều dưỡng đa khoa (4 năm); độ tuổi không quá 35 và đủ điều kiện về sức khỏe do cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận. Đối với điều dưỡng viên, ngoài những tiêu chí nói trên phải có thêm các điều kiện như: Được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự 9 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh).

Đào tạo y tá, điều dưỡng viên ở Trường Nguyễn Tất Thành
Đào tạo y tá, điều dưỡng viên ở Trường Nguyễn Tất Thành

Lao động được tuyển chọn sang Nhật Bản sẽ làm việc với thời gian 3 - 4 năm, trong thời gian đó, họ được tham gia một kỳ thi quốc gia của Nhật Bản. Nếu thi đỗ, họ có chứng chỉ quốc gia, sẽ được cấp phép hành nghề và trở thành y tá, điều dưỡng viên chính thức của Nhật Bản, được làm việc tại Nhật Bản không thời hạn. Mức thu nhập mỗi người trong lĩnh vực này có thể đạt 2.000-3.000 USD/tháng trở lên.

Ông Lê Văn Thanh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTB&XH cho biết: Cục đã ra hạn thời gian nộp hồ sơ đến ngày 30/9 thay cho ngày 15/9 như đã thông báo. Số lượng dự kiến tuyển đợt này là 150 người

Cũng theo ông Lê Văn Thanh, Cục QLĐNN là đầu mối duy nhất tiếp nhận hồ sơ đăng ký và triển khai chương trình cùng với đầu mối phía Nhật Bản. Các công ty XKĐ hay bất kỳ cá nhân nào đều không được cấp phép thực hiện chương trình này.

Được biết, sau thảm họa động đất và sóng thần, lao động của nhiều nước khác đã rút về khiến các doanh nghiệp Nhật Bản thiếu hụt lao động trầm trọng. Để thay thế, các doanh nghiệp Nhật phải tuyển lao động nhằm khôi phục sản xuất, trong đó đa số ưu tiên tuyển lao động Việt Nam.

Đào tạo tiếng Nhật ở Trường cao đẳng nghề LOD
Đào tạo tiếng Nhật ở Trường cao đẳng nghề LOD

Theo báo cáo của Cục QLĐNN, hiện có hơn 18.000 TTS VN đang tu nghiệp tại Nhật Bản. Riêng năm 2011, VN đã đưa hơn 7.000 TTS kỹ thuật sang làm việc. 6 tháng đầu năm 2012 có 3.982 lao động qua Nhật làm việc, nâng tổng số lao động Việt Nam tại Nhật lên khoảng 18.000 lao động. Thu nhập bình quân của lao động Việt Nam tại Nhật là hơn 30 triệu đồng/tháng. Lao động Việt Nam được các cơ quan tiếp nhận của Nhật Bản đánh giá cao bởi sự cần cù, chăm chỉ, khéo léo, học hỏi và tiếp thu nhanh các kỹ năng trong công việc.

XKLĐ và chuyên gia là một hoạt động kinh tế - xã hội góp phần phát triển nguồn nhân lực, giải quyết việc làm, tạo thu nhập và nâng cao trình độ tay nghề cho người lao động, tăng nguồn thu ngoại tệ cho đất nước và tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế giữa nước ta với các nước. Cùng với các giải pháp giải quyết việc làm trong nước, XKLĐ cũng là một chiến lược quan trọng, lâu dài, góp phần xây dựng đội ngũ lao động cho công cuộc xây dựng đất nước trong thời kỳ CNH-HĐH.

Nhật Bản với dân số khoảng 128 triệu người, đang là cường quốc kinh tế đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ. Nhật Bản đang phải đối mặt với một vấn đề xã hội có ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường lao động trong nước đó là sự già hóa dân số do tỷ lệ người cao tuổi ngày càng tăng trong khi tỷ lệ sinh ngày càng giảm. Điều này dẫn đến số lượng người tham gia lao động của Nhật Bản cũng trong chiều hướng giảm xuống. Để đảm bảo cho sự phát triển và tăng trưởng kinh tế của mình, hàng năm Nhật Bản phải tiếp nhận khoảng 60.000 lao động nước ngoài vào làm việc.

Write a comment

Comments: 1
  • #1

    Wendie Flore (Tuesday, 31 January 2017 18:23)


    Very great post. I simply stumbled upon your blog and wanted to mention that I've really enjoyed surfing around your weblog posts. In any case I will be subscribing to your rss feed and I am hoping you write again very soon!